Giảng dạy chỉ tồn tại trong lớp học, nhưng giáo dục tiếp diễn suốt đời nguời "

Ngày 19 tháng 04 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc Cựu học sinh

Cựu học sinh tiêu biểu

Cập nhật lúc : 16:41 03/09/2015  
Một người con Thủy Dương là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng khoa học danh giá toàn cầu


Ngày 20-8-2014 tạp chí công nghệ danh tiếng và lâu đời của Mỹ Technology Review (thuộc Học viện công nghệ Massachusetts MIT) vừa công bố danh sách những người được vinh danh trao giải thưởng TR35 năm 2014, dành cho 35 nhà sáng tạo trẻ có cống hiến xuất sắc nhất trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học, y tế… đáng chú ý, trong đó có Lê Viết Quốc là một người con của Thủy Dương, là nhà khoa học đang giảng dạy tại trường đại học Carnegie Mellon University (CMU), làm việc tại Google.

Từ ngày 25-8-2014 sau khi các phương tiện truyền thông ở Việt Nam đưa tin, người dân Việt Nam rất vinh dự vì có người con “sánh vai cùng cường quốc năm châu”,  niềm vui này được nhân lên bội phần ở quê hương Thủy Dương- nơi đã sinh ra Lê Viết Quốc.

DSC05525

Lê Viết Quốc sinh năm 1982 con ông Lê Viết Ái và bà Tôn Nữ Thị Huệ hiện đang ở tại Tổ 10 phường Thủy Dương, Thị Xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

11391429_1620698714813508_1353179662346907034_n

Từ nhỏ Lê Viết Quốc học tại trường PTCS Thủy Dương nay là trường THCS Thủy Dương, học cấp 3 tại trường Quốc học Huế, du học đại học ở Úc, từng làm nghiên cứu ở Đức; hoàn thành luận án tiến sỹ ở Stanford; đã có 2 năm làm việc ở Google và sau đó trở thành giáo sư của trường đại học Carnegie Mellon University (CMU), một ngôi trường danh tiếng khác của Mỹ về công nghệ thông tin.

GiongHueoStandford227

Khi mới  14 tuổi, Lê Viết Quốc đã cho rằng nhân loại sẽ được giúp đỡ bởi cỗ máy đủ thông minh để có khả năng tự sáng chế. Chính suy nghĩ này đã quyết định đến tương lai của Lê Viết Quốc khi anh định hướng theo con đường nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Trong quá trình theo học tại Úc, Lê Viết Quốc nhận thấy rằng các phần mềm trí tuệ nhân tạo thường phải có sự giúp đỡ và can thiệp của con người, buộc người dùng phải nhập trước dữ liệu để chúng tập trung xử lý. Kiểu công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ này không thu hút Quốc

Trong khi đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford, Lê Viết Quốc đã vạch ra một chiến lược để làm cho phần mềm tự động học hỏi. Thực tế trước đó giới nghiên cứu đã có những kết quả khả năng, nhưng rất chậm, về việc phát minh phương pháp tự học cho máy tính, gọi là “deep learning”, trong đó sử dụng các hệ thống máy tính mô phỏng tế bào thần kinh con người.

Lê Viết Quốc đã tìm ra cách để tăng tốc nghiên cứu này, bằng cách thiết lập các mạng lưới máy tính mô phỏng tế bào thần kinh với quy mô lớn gấp 100 lần thông thường, cho phép truy xuất dữ liệu lớn hơn gấp hàng ngàn lần. Đây là một giải pháp đủ sức thu hút để “gã khổng lồ” Google quyết định tuyển dụng Lê Viết Quốc vào làm việc.

Tại Google, Lê Viết Quốc tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ của mình dưới sự hướng dẫn của Andrew Ng, một giáo sư nổi tiếng chuyên về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại đại học Stanford.

Khi kết quả nghiên cứu được công bố vào năm 2012, Google đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua về đầu tư nghiên cứu công nghệ “deep learning” giữa các “ông lớn” như Facebook, Microsoft…

Công nghệ này sau đó đã được áp dụng thử nghiệm bằng cách xây dựng hệ thống có thể tự động nhận diện mèo, con người và hơn 3.000 đối tượng khác nhau chỉ bằng cách xử lý 10 triệu hình ảnh từ các đoạn video được đăng tải trên Youtube mà không cần có sự hướng dẫn của con người. Công nghệ của Lê Viết Quốc đã cho thấy rằng máy móc vẫn có thể tự học hỏi mà không cần có sự trợ giúp từ con người và có thể đạt một mức độ cao về sự chính xác.

Hiện tại công nghệ của Lê Viết Quốc đang được sử dụng trong hệ thống phần mềm tìm kiếm hình ảnh và nhận diện giọng nói của Google.

Tháng 9-2014 tạp chí Technology Review chính thức trao giải.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này